Nên chọn mua máy tinh để bàn hay máy tính xách tay để sử dụng

Lần đầu tiên khi tính đến việc trang bị một máy vi tính thì không ít người luôn băn khoăn về việc chọn lựa loại máy vi tính xách tay để thuận tiện trong công việc hay loại máy vi tính để bàn dễ áp dụng và phù hợp với mọi người. Sau đây là những phân tích, gợi ý về máy vi tính để bàn (desktop) và máy vi tính xách tay (laptop, notebook) sẽ phần nào giúp bạn có được quyết định sáng suốt trước khi mua máy vi tính.


Hình dángMáy vi tính để bàn có hình dáng to, chắc chắn... được đặt cố định tại một vị trí, các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột, loa,... nằm rời bên ngoài và được kết nối với thùng máy bằng dây cáp dữ liệu.Máy vi tính xách tay có hình dáng gọn nhẹ, màn hình mỏng và xếp lại được nên thuận tiện trong việc di chuyển. Các thiết bị thiết yếu đều được tích hợp vào máy.
Chức năng

Máy vi tính để bàn và xách tay đều có các bộ phận với các chức năng giống nhau, tuy nhiên các bộ phận của máy xách tay được chế tạo nhỏ, gọn và công suất thấp hơn để phù hợp với hình dáng của nó.

Các bộ phận của máy vi tính xách tay
Các bộ phận của máy vi tính xách tay được thiết kế nhỏ gọn

Công nghệ

Máy vi tính để bàn và xách tay đều có thể được tích hợp các công nghệ mới nhất để phù hợp cho việc sử dụng các chương trình ứng dụng ngày càng cao và đa dạng.
Trong khi các công nghệ của máy vi tính để bàn chủ yếu là tốc độ cao và sự ổn định thì công nghệ của máy vi tính xách tay lại chú trọng nhiều vào khả năng tiết kiệm năng lượng để giúp chúng hoạt động được trong thời gian dài khi dùng Pin.
Giá thành

Cả hai đều có các chủng loại máy với nhiều cấu hình và giá thành khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu tin dùng của mọi đối tượng, tuy nhiên với cùng một cấu hình thì máy vi tính để bàn có thể chỉ bằng khoảng phân nửa giá của máy vi tính xách tay.
Sử dụng

Máy vi tính để bàn có thể hoạt động liên tục và chịu được áp lực công việc cao, các bộ phận có công suất lớn nên tiêu hao nhiều điện năng. Các thiết bị như bàn phím, chuột... nằm bên ngoài và có kích thước vừa tay nên rất đễ sử dụng.
Máy vi tính để bàn có các linh kiện rời, dễ bảo trì hoặc sửa chữa khi thiết yếu và chi phí cũng không quá cao.
Máy vi tính xách chuyên dùng để di chuyển nên có thể tin dùng được cả nguồn Pin và điện, tuy nhiên thời gian tin dùng Pin không được lâu. Do có cấu tạo nhỏ gọn nên các thao tác khi sử dụng máy vi tính xách tay sẽ hơi khó khăn hơn so với máy để bàn. Tuy nhiên nếu muốn vẫn có thể gắn thêm các thiết bị như bàn phím, chuột,... của máy vi tính để bàn vào để tin dùng thông qua các khe cắm được trang bị trên máy vi tính xách tay.
Máy vi tính xách tay có các linh kiện nhỏ gọn và chuyên dụng nên rất khó khăn trong việc sửa chữa, thay thế... và chi phí thường rất cao, trong một số trường hợp không thể sửa chữa hoặc thay thế được.
Bạn thường xuyên di chuyển và luôn cần phải truy cập thông tin từ máy tính hoặc internet, bạn là tín đồ của Café WIFI... máy vi tính xách tay chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Hãy trang bị cho mình một máy vi tính xách tay với cấu hình cao nhất có thể được trong công dụng của bạn, bởi vì việc nâng cấp cho máy tính xách tay là khó thực hiện nếu không muốn nói là không thể.
Bạn cần một máy vi tính để học, giúp bạn trong công việc như thiết kế, đồ họa, xử lý phim, ảnh... và dành cho nhiều người áp dụng thì máy vi tính để bàn là thích hợp với bạn. Ngoài ra nếu bạn là một game thủ luôn “ôm” máy hàng giờ liền thì một chiếc máy vi tính để bàn có có tốc độ xử lý cao, bộ nhớ lớn và Card đồ họa cao cấp sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu của mình.
Một chiếc máy vi tính để bàn để làm việc, giải trí và một chiếc máy xách tay để áp dụng khi đi công tác, du lịch... luôn là mơ ước của nhiều người, cả hai luôn là một sự chọn lựa hoàn hảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét